KINH NGHIỆM: ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - CHẮC THẮNG!

KINH NGHIỆM: ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - CHẮC THẮNG!

Đầu tư là đã bao gồm rủi ro và lợi nhuận, và không ai có thể chắc chắn 100% mọi cuộc đầu tư đều thắng, tuy nhiên nếu bạn phân tích đầu tư bất động sản theo những hướng dẫn của Tôi sẽ hạn chế tối đa rủi ro cho bạn; nhưng điều cần phân tích trước khi đầu tư bất động sản:

1. CHU KỲ THỊ TRƯỜNG: Các chuyên gia và các nhà đầu tư hay nói về chu kỳ của thị trường bất động sản, bạn nhớ rằng BĐS để ở phục vụ nhu cầu thì khác với bđs đầu tư ( đầu cơ và đầu tư dài hạn theo giá trị) ví dụ như chu kỳ 2013-2019 vậy chúng ta đang ở cuối chu kỳ, dấu hiệu nhận biết như siết chặt tín dụng, mua bán giảm, bán tháo khắp mọi nơi, nhiều quan chức liên quan đến bất động sản đi tù...

Lời khuyên: Như vậy thời điểm cuối chu kỳ đầu tư cần hết sức thận trọng, và chọn lựa kỹ, khi tới kỳ nghỉ đông mọi thứ sẽ chậm.

2. VÙNG, CHÍNH SÁCH VĨ MÔ: Có thể thấy ở VN bất động sản được tác động mạnh bởi chính sách vĩ mô, tỉnh nào được chính phủ tập trung đầu tư mạnh hạ tầng, kêu gọi đầu tư thì tỉnh đó phát triển mạnh, ta đã chứng kiến như Hội An, ĐN, Phú Quốc, Quảng Ninh,... Nhưng cũng thấy tỉnh nào có sự "đặc biệt" ưu đãi thiên nhiên,vị trí quan trọng, nội lực tốt thì phát triển tốt. Ví như Đà Nẵng, Nha Trang thời 2015-2017 được quảng cáo là thiên đường du lịch, thiếu phòng, khách đông, mở rộng sân bay, chính sách lại ủng hộ phát triển du lịch và chúng ta chứng kiến 2 tỉnh đó bùng nổ về bất động sản như nào.

Ví dụ khác như tỉnh nhỏ Bắc Ninh, thu hút tốt về công nghiệp, bất động sản ven công nghiệp phát triển, nhu cầu khách sạn, nhà cho thuê lớn, các dòng đó phát triển.

LỜI KHUYÊN: Hãy chọn cho mình một thị trường tốt, một vùng mình am hiểu để đầu tư sâu.

 
 

3. CHU KỲ SẢN PHẨM: Bất động sản có nhiều sản phẩm, nhưng để đầu tư và tạo được sóng thì ở một số sản phẩm như: Chung cư- nhà phố nghỉ dưỡng, đất nền, đất ven khu công nghiệp.

Như vậy từ 2013-2019 ta thấy 2013-2015 là thời của chung cư với những phi vụ lướt cọc, bán chênh căn đẹp và đến khi bàn giao nhà vào ở như hiện nay thì bán lỗ hoặc hoà.

2015- 2017 là thời của bất động sản nghỉ dưỡng với condotel biệt thự biển, mua chênh bán chênh thời kỳ đầu, nhưng hiện tại có muốn bán cũng khó.

2017-2019 là thời của đất nền, đất nền ven biển đất nền tỉnh,sau một thời gian tăng đỉnh giá thì cũng ế và đại hạ giá ta thấy như Phú Quốc, Đà Nẵng...

Vậy 2019 là gì? Theo Tôi thì sẽ là bất động sản khu công nghiệp với nhu cầu sản xuất phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, và tiếp nữa là bất động sản có nhu cầu dùng thật như nghỉ dưỡng cuối tuần, và dòng bất động sản giá rẻ thì luôn thiếu.

LỜI KHUYÊN: Như vậy ta có thể thấy, trong chu kỳ thị trường có chu kỳ sản phẩm, đầu tư cần nhận định và phân tích được.

4. CHU KỲ NHÀ ĐẦU TƯ: Các nơi thị trường tốt, được dẫn dắt bởi 5% nhóm đầu tư có thông tin và sẵn tiền. Họ là nhóm người có khả năng phân tích tốt, có quan hệ và tiền nhiều. Có nhiều thông tin sớm. Có thể gọi là những người tạo ra thị trường.

Tiếp đến mới là khoảng 15-20% nhóm người đầu tư bán chuyên nghiệp và theo dân gian hay gọi là cá mập. Chính khi họ vào thị trường được đẩy lên cao trào.

Sau là nhóm 30-50% được đi nghe hội thảo, bởi mấy "diễn giả", được tiếp cận và tư vấn bởi cò, nhân viên dự án vào đầu tư. Thường thì khi nhóm này vào khi giá đã cao bắt đầu xuất hiện dấu hiệu rủi ro.

LỜI KHUYÊN: Bận cần xem bạn tham gia vào nhóm nào, thời điểm nào để hạn bớt rủi ro khi không thanh khoản kịp. Và đặc biệt khi bạn đi nghe mấy hội thảo, được rủ dê đầu tư bạn biết bạn là thứ mấy rồi đấy 😁

5. CHU KỲ DỰ ÁN: Chung cư thì có từ lúc gom ký HĐ đặt chỗ, rồi hợp đồng mua bán, rồi đến khi nhận nhà, rồi vào ở, đất nền thì có từ lúc bắt đầu có dự án, phê duyệt 1/500, rồi làm hạ tầng, rồi đến khi bàn giao nền hoàn thiện, quá trình đó diễn ra cả năm trời. Như vậy bạn thấy khi đầu tư bạn cần phải hiểu rõ nó ở giai đoạn nào, thời điểm nào của dự án, nhiều nhà đầu tư chỉ lướt trong chu kỳ dự án. Kiểu như đặt cọc xong rồi bán. Hay một số nhà đầu tư có năng lực đặc biệt là lấy hàng "ngoại giao" bán xuất ngoại giao ăn chênh, lệch... Và rất nhiều lần Tôi thấy chủ đầu tư tạo thị trường, sốt ảo khiến khách hàng mua chênh 😁.

6. PHÁP LÝ DỰ ÁN: Rồi rất nhiều người mua bị vấn đề này cũng chỉ vì tham, không phân tích được thị trường, chu kỳ dự án, chu kỳ sản phẩm. Pháp lý là điều bắt buộc phải có khi làm dự án, nhiều chủ đầu tư xin được đất làm được phê duyệt quy hoạch, nhưng bán hàng thất bại hết tiền, dẫn đến dự án tèo, hoặc nhiều chủ đầu tư cân đối dòng tiền không tốt, hết xiền cũng tèo, nhưng phần lớn nguyên nhân là do bán hàng. Nếu như chung cư cứ xong xuôi rồi mới mua, hay đất nền cứ có sổ rồi mới mua thì đã ít rủi ro. Nhưng với nhà đầu tư đôi khi mạo hiểm tý làm cho việc đầu tư trở nên thú vị.

LỜI KHUYÊN: An toàn nhất khi mua của các chủ đầu tư lớn, khi sản phẩm đã hoàn thành.

Website: datthocuphanthiet.com

#datthocuphanthiet #phuongnguyen

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Social Media Icons

Lượt Xem