Dự án ma trong đầu tư Bất động sản

Dự án ma trong đầu tư Bất động sản

Là dự án không có đủ pháp lý đến tận khi bán hết hay đã bàn giao cho người mua. Nôm na không có giấy "khai sinh", không được pháp luật công nhân cho dự án.

Hầu hết các chủ đầu tư từ nhỏ đến bé đều "lách luật" bằng cách bán trước khi có pháp lý đầy đủ ( nhận phiếu, giữ chỗ, đặt chỗ...). Kiểu tay không bắt giặc, hay nói theo cách chuyên ghiệp là huy động vốn từ cộng đồng. Huy động vốn rồi mới lạm hạ tầng, xây dựng đủ tiêu chuẩn để bán xong làm pháp lý.

Và mọi chuyện sẽ không sao nếu chủ đầu tư có quan hệ tốt, làm chuẩn chỉ, bán được hàng - huy động vốn, liên kết với ngân hàng ngon. Thì dự án sẽ có "giấy khai sinh" khi bán xong.

Còn dự án ma là khi các chủ đầu tư hứa hẹn lúc đầu, nhưng có khi thị trường đi xuống không huy động được vốn hoặc mối quan hệ đột nhiên bị "lò đốt", Chủ đầu tư không còn đủ tiêu chuẩn và NĂNG LỰC để hoàn thiện pháp lý, thành ra dự án ma.
Các dự án ma hầu như là các chủ đầu tư (CĐT) nhỏ. Cũng có nhiều CĐT bán nhà xong nhiều năm mà chưa cấp được giấy "khai sinh" dân mua đi kiện cáo suốt, cá biệt còn có CĐT cấp sai luôn cả sổ. Nhưng chủ đầu tư lớn thì ít cho xuất hiện lên báo hơn.

Cách tránh mua phải dự án ma rất đơn giản, là chỉ mua khi đã hoàn thành, có giấy khai sinh đầy đủ.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Social Media Icons

Lượt Xem